16
137

Đọc – Viết – Nghiên cứu: Hãy bắt đầu bằng lý thuyết và phương pháp

Tôi học thạc sĩ ngành Quản lý công nên đòi hỏi phải thường xuyên đọc và viết luận. Tôi đã từng tốn nhiều thời gian hơn cần thiết chỉ để đọc một bài đọc, mất nhiều thời gian để viết một bài luận trong mơ hồ, hoang mang không biết viết một bài nghiên cứu khoa học là như thế nào,…Chính nhờ biết tiếp cận từ lý thuyết và phương pháp mà tôi cải thiện được các hạn chế của bản thân, tự tin trong đọc, viết luận và nghiên cứu khoa học.

Ngay từ kỳ học đầu tiên, tôi đăng ký học môn Chính quyền địa phương và Dịch vụ công (Local Government và Public Service) – một trong những môn yêu cầu khối lượng bài đọc và viết luận rất lớn. Thông thường, trong kỳ học đầu tiên sinh viên ngành tôi thường chú trọng đăng ký các môn cơ bản trước, sang năm thứ hai mới đăng ký môn Chính quyền địa phương và Dịch vụ công. Tuy nhiên do cần chuẩn bị kiến thức nền cho việc làm luận văn, tôi quyết định đăng ký học môn này từ năm thứ nhất.

Với môn này, tôi phải đọc và tóm tắt ít nhất 03 bài báo khoa học mỗi tuần, có một bài thuyết trình nhóm tóm tắt một bài báo khoa học, một bài luận cá nhân giữa kỳ 2000 từ và một bài luận kết thúc môn dưới dạng luận văn ít nhất 20 trang. Kỳ học của tôi chỉ có 2,5 tháng, lại có khối lượng bài tập các môn cơ bản nhiều nhất trong các kỳ học nên ngay buổi học đầu tiên tôi đã choáng ngợp với các yêu cầu của giáo sư môn Chính quyền địa phương và Dịch vụ công. Tôi thậm chí còn tự trách đã không tự lượng sức mình khi đăng ký môn học.

Tuy vậy, sau khi vượt qua kỳ học đầu tiên với điểm A tròn trĩnh môn Chính quyền địa phương và Dịch vụ công, tôi cho rằng việc đăng ký học môn này từ kỳ học đầu tiên là lựa chọn đúng đắn. Nhờ môn học này, tôi đã tự học được phương pháp đọc, viết luận và nghiên cứu khoa học, làm nền tảng cho suốt 2 năm học thạc sĩ.

Với khối lượng bài đọc lớn mà thời gian lại hạn hẹp, tôi đã mày mò tìm phương pháp đọc tài liệu nhanh và hiệu quả nhất. Sau thời gian tập luyện và rút kinh nghiệm tôi đã chọn cách viết lại các ý chính của bài đọc vào một cuốn tập riêng. Với bài đọc là các bài báo khoa học tôi sẽ bám vào sườn bài để ghi ý chính như: lập luận của tác giả, phương pháp nghiên cứu, cách thu thập và phân tích dữ liệu, kết quả nghiên cứu, đóng góp nổi bật của bài báo,…. Với bài đọc là các chương sách, tôi sẽ bám theo dàn ý chính để ghi lại luận điểm của tác giả. Cho đến bây giờ tôi vẫn giữ các cuốn tập đó. Khi cần nghiên cứu lại, lấy thông tin phục vụ công việc hoặc trao đổi hỗ trợ các bạn khóa sau, tôi lại giở cuốn tập ra. Thông tin cần thiết sẽ được tôi nhớ lại rất nhanh và hiệu quả.

Với việc đọc tài liệu làm nghiên cứu thì tôi xây dựng một “thư viện” riêng. Các tiêu chí được tôi thống kê trên file word, khi cần tìm kiếm thông tin về một tiêu chí nào thì chỉ cần mở file chính để tìm kiếm. Chẳng hạn, các yếu tố tác động đến việc giữ chân người tài được lập thành bảng gồm các nội dung: tên yếu tố, tác phẩm nghiên cứu, lập luận của tác giả, phương pháp nghiên cứu,…. Cách làm này rất hữu ích cho quá trình làm phần tổng quan tài liệu nghiên cứu (literature review). Việc hệ thống hóa ngay khi đọc bất cái tài liệu giúp não tôi tìm tài liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Học viết luận là hành trình khó khăn hơn nhiều. Viết luận trên giảng đường đại học hoàn toàn khác với viết luận ngắn trong IELTS nên tôi đã rất sốc khi bài luận giữa kỳ môn Quản lý công (Public Management) ở kỳ học đầu tiên bị giáo sư yêu cầu viết lại. Tôi bị phạm lỗi đạo văn! Đây là một trong những lỗi tệ hại nhất của một sinh viên trên giảng đường đại học. Ban đầu tôi định cãi giáo sư: tôi không cố ý đạo văn, tại sao thầy lại chấm tôi phạm lỗi này? Sau khi bình tĩnh tìm hiểu tôi nhận ra rằng do mình chưa biết cách trích nguồn và diễn dịch lại ý tác giả. Tôi dành một buổi nghiên cứu tài liệu về cách trích dẫn để sửa bài luận của mình. Buổi tự sửa sai hôm ấy là một hành trành mổ xẻ khá thú vị khi tôi nhiều lần à, ồ, hóa ra là vậy,…

Từ kinh nghiệm này, mẹo nhỏ tôi muốn chia sẻ với bạn là hãy dành một buổi tự học phong cách trích dẫn theo yêu cầu của trường hoặc giáo sư. Trong viết luận nghiên cứu khoa học có rất nhiều style như Chicago, APA, Havard,… Mỗi trường hoặc giáo sư có yêu cầu riêng nên bạn cần tìm hiểu các yêu cầu này trước khi viết luận. Với bài luận đầu tiên, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, từ bài luận thư hai, thứ ba và sau đó bạn sẽ thuần thục và không phải băn khoăn nhiều về lỗi đạo văn nữa. Để hỗ trợ citation, tôi đã dùng qua hai công cụ hỗ trợ là Mendeley và plugin hỗ trợ citation trên Microsoft Word. Các công cụ này giúp lưu trữ bài đọc theo chủ đề và định hình style khi trích dẫn rất tiện lợi.

Khi viết luận nghiên cứu khoa học, tôi tập trung học phương pháp nghiên cứu. Như chia sẻ ở trên, bài tập cuối kỳ môn Chính quyền địa phương và Dịch vụ công của tôi là bài luận dạng luận văn nên tôi bắt buộc phải biết cách viết một bài nghiên cứu ngay từ kỳ học đầu tiên. Tôi đã dành một buổi ở thư viện để tìm đọc các sách về phương pháp nghiên cứu khoa học. Cuối cùng tôi chọn cuốn Research Design: Qualitative, Quantitative, and Mixed Methods Approaches của John W. Creswell làm một trong những cuốn sách gối đầu giường về phương pháp nghiên cứu trong suốt 02 năm học thạc sĩ. Cuốn sách hướng dẫn cách thực hành rất cặn kẽ nên rất thuận tiện để sinh viên vừa đọc vừa áp dụng thực tế.

Các sách viết về phương pháp nghiên cứu thường khó đọc vì khô khan, đọc xong mà không áp dụng sẽ chóng quên. Tuy nhiên, khi vừa đọc vừa thực hành trong một bài luận hoặc bài nghiên cứu, tôi hình thành được nếp nghĩ, nếp viết theo lý thuyết nghiên cứu khoa học. Khi chính thức học môn Phương pháp nghiên cứu khoa học (Research Methodology) ở kỳ học thứ ba, tôi có thể nghiền ngẫm kỹ hơn bằng cách nhìn nhận lại các bài luận trước đây. Nhờ sớm đọc sách về lý thuyết và phương pháp nghiên cứu, tôi rút ngắn được thời gian tự học, nâng cao kỹ năng nghiên cứu và viết luận trong suốt hai năm học thạc sĩ, đồng thời hoàn thành luận văn sớm hơn các sinh viên khác. Sau khi tốt nghiệp, tôi còn có thành quả là hai bài báo đăng tạp chí quốc tế trong nhóm SCOPUS (Q2 và Q3) với vai trò là tác giả chính.

library

Linh và các bạn sinh viên Việt Nam ở thư viện trường

Tôi áp dụng cách tiếp cận này trong nhiều việc khác như học chơi các môn thể thao. Tôi luôn kiên nhẫn bắt đầu từ đọc và học lý thuyết cơ bản, sau đó luyện tập từ từ để nâng dần kỹ năng. Nắm được kỹ thuật từ lý thuyết cơ bản sẽ phát triển lâu bền, không bị nản lòng và sai kỹ thuật như học tắt ngang.

Từ kinh nghiệm của tôi, mong rằng các bạn sẽ có được vài mẹo nhỏ để áp dụng cho quá trình học tập. Hãy luôn nhớ rằng trước khi làm đẹp, cần làm đúng. Muốn làm đúng, cần bắt đầu bằng lý thuyết và phương pháp. Chúc các bạn thành công trên con đường tự học của mình nhé!

By Linh Bùi

Tháng 9/2019

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply