28
247

Khảo sát nghiên cứu: Xin biết ơn mỗi người đồng hành

sach

Tôi nghiên cứu hành vi của con người trong tổ chức. Một nghiên cứu nghiêm túc thường kéo dài hàng tháng trời với nhiều lần khảo sát. Mỗi một phiếu mà mọi người trả lời có thể không đầu không cuối nhưng đối với tôi lại vô cùng ý nghĩa. Tôi luôn biết ơn từng người khảo sát vì đã sẵn lòng cùng tôi đi trên hành trình tốn nhiều thời gian và công sức đó. Và tôi tin mục đích mà tôi và mỗi người khảo sát hướng tới sẽ là động lực lớn cho hành trình chúng tôi đi cùng nhau. Đến cuối cùng, điều chúng ta muốn đạt được là có thêm một hiểu biết khoa học hơn (khoa học một cách nghiêm túc) về chính chúng ta, về những người đồng nghiệp chúng ta gặp và tương tác hàng ngày, về công việc và môi trường chúng ta đang gắn bó. Khi thực sự hiểu đúng và đầy đủ, chúng ta mới có thể có những giải pháp hiệu quả làm cho môi trường đó tốt hơn, tự cải thiện chính mình, cũng như giúp cho những người xung quanh chúng ta tốt hơn.

Khi nghỉ việc ở Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng và chuyển sang con đường nghiên cứu, tôi đã luôn tâm niệm sẽ thực hiện một nghiên cứu nghiêm túc về quan hệ công việc trong khu vực công. Chưa có nghiên cứu nào ghi nhận lại những nỗ lực hằng ngày của mỗi công chức, viên chức để giải quyết hàng núi công việc dưới tác động của nhiều yếu tố tương tác trong môi trường làm việc. Một câu chuyện đùa nhẹ nhàng hay hỏi thăm giữa lãnh đạo và chuyên viên có thể khiến mọi người thoải mái, cởi mở đề xuất ý tưởng giải quyết vướng mắc trong công việc. Thêm một nỗ lực tìm kiếm thông tin từ cơ quan liên quan có thể giúp chính sách được tham mưu gần hơn với cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người dân, doanh nghiệp. Ý tưởng nghiên cứu của tôi đã nhận được sự ủng hộ và phối hợp của Sở Nội vụ và Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng. Đã có một hướng suy nghĩ mới của lãnh đạo cơ quan quản lý công chức, viên chức là quan tâm đến thái độ, hành vi, cảm xúc và kỹ năng mềm của công chức, viên chức trong quản lý các tương tác thường ngày giữa lãnh đạo và chuyên viên cũng như cách thu thập, xử lý thông tin cho công việc. Qua nghiên cứu này, tôi vừa có dữ liệu cho luận văn tiến sĩ vừa đóng góp đề xuất thêm cho công tác bồi dưỡng công chức, viên chức. Cả việc riêng lẫn việc chung đều là nỗi niềm bao nhiêu năm ấp ủ.

Suốt hai tuần qua tôi đã đi mòn cả giày để gặp người khảo sát tại gần 60 đơn vị hành chính, sự nghiệp trên khắp thành phố Đà Nẵng. Vì dữ liệu được thu thập 5 tháng liên tục, đánh giá quan hệ phối hợp của cặp khảo sát trong từng tháng trên một nhiệm vụ cụ thể nên tôi cần gặp trực tiếp từng người khảo sát để xin thông tin ban đầu. Tại mỗi đơn vị, tôi gặp từ 3 đến 6 cặp lãnh đạo phòng và chuyên viên. Có những ngày, tôi có mặt tại 7 đơn vị trong vòng bán kính 20 km, trung bình mỗi đơn vị có một tiếng để làm việc.

Từng là một công chức, tôi hiểu rằng mọi người đều rất bận rộn. Tôi rất trân quý thời gian và sự quan tâm mà mọi người dành để lắng nghe cũng như tham gia trả lời khảo sát của mình. Vì muốn cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người, từ lần gặp đầu tiên, nếu mọi người đồng ý tham gia nghiên cứu, tôi sẽ tặng mỗi cặp khảo sát cuốn sách “Sự thật về thế giới: Mười lý do khiến ta hiểu sai về thế giới – và vì sao thế gian này tốt hơn ta tưởng” của Hans Rosling, Ola Rosling và Anna Rosling Rönnlund. Cuốn sách này được Bill Gates, Obama và Steven Pinker (giáo sư tâm lý học Đại học Havard) khuyến khích đọc. Tôi chỉ xin được khoản kinh phí nhỏ từ quỹ nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc để chi trả cho phiếu khảo sát. Vì vậy, tôi mong cuốn sách sẽ giúp mọi người hứng thú hơn với nghiên cứu. Hơn nữa, dù phải chi trả một khoản khá lớn từ tiền cá nhân của mình, tôi vẫn thấy vui vì tôi tin rằng cuốn sách sẽ hữu ích cho người khảo sát vào một thời điểm nào đó, hoặc cho bất kỳ ai đọc được nó.

Mọi việc mới chỉ bắt đầu, tôi còn 5 tháng mới biết được khảo sát sẽ ra sao. Càng bước tiếp càng thấy nhiều khó khăn, tôi chỉ có thế động viên mình rằng: cứ bước thôi. Tôi biết mỗi người tham gia nghiên cứu sẽ thêm phần vất vả vì phải dành thời gian vô cùng bận rộn để trả lời khảo sát. Vì vậy, tôi biết ơn sư đóng góp, động viên của mọi người từ mỗi phiếu trả lời, từ những phản hồi tích cực và cả những ý kiến góp ý để làm cho khảo sát tốt hơn. Xin được biết ơn mỗi người đồng hành!

Linh Bùi

Tháng 4/2021

 

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply