21
89

Kinh nghiệm quản lý thời gian khi du học

Nhiều bạn cho rằng được đi du học thì cứ chơi và tận hưởng, không cần học quá nhiều mà chỉ cần đủ điểm để không bị trượt là được.

Tôi không đồng ý với quan điểm này. Môi trường du học đa văn hóa đem đến cho tôi cơ hội được học nhiều giáo sư giỏi, tài liệu hay, và phương pháp học tiên tiến mà không phải ai cũng có được nên tôi KHÔNG CHO PHÉP MÌNH BỎ LỠ CƠ HỘI ĐỂ HỌC! Có thể sau khi ra trường tôi sẽ không vận dụng hết kiến thức thời du học nhưng phương pháp học được tích lũy sẽ rất hữu ích để tôi phát triển bản thân trong những chặng đường tiếp theo. Tôi luôn mong muốn có nhiều trải nghiệm giao lưu văn hóa, du lịch, làm những điều theo sở thích, nhưng đồng thời cũng muốn dành thời gian học tập, nghiên cứu, trao dồi kiến thức để có kết quả học tập tốt. Đích đến cuối cũng vẫn là sự trưởng thành của bản thân trong từng giây phút tôi học tập, trải nghiệm.

Dẫu vậy, tôi cũng không ép bản thân phải đâm đầu vào cày ở thư viện mà không dành thời gian cho các trải nghiệm và mối quan hệ xã hội. Tôi đã học cách quản lý tốt thời gian để có thể VỪA HỌC VỪA CHƠI HIỆU QUẢ.

Bỡ ngỡ ban đầu và bước ngoặc

Dù đã chuẩn bị tinh thần đón nhận cách sống trân quý thời gian của người Nhật, tôi đã khá bất ngờ khi chưa một lần tàu điện mà tôi đi đến chậm dù là 1 giây. Tôi hiểu rằng để bắt đúng nhịp sống của người Nhật, mình cũng phải sống theo cách của họ, trân quý thời gian đến từng giây.

Môi trường học tập và nghiên cứu yêu cầu sinh viên phải đầu tư thời gian lớn cho giờ học trên lớp, đọc tài liệu, làm việc nhóm, viết bài,… Trong 2 tháng đầu, do chưa quen với sắp xếp thời gian tự học tôi hầu như đều phải học đến 2 giờ sáng. Tuần ôn thi giữa kỳ còn thức đến 3-4 giờ sáng để ôn bài. Suốt 2 tháng đó tôi cực kỳ căng thẳng, hoang mang, sụt cân, cơ thể lúc nào cũng thèm ngủ, thiếu tỉnh táo, miệng nhạt thếch chẳng thèm ăn. Tôi thậm chí hoài nghi chính mình. Liệu tôi có đặt quá nhiều hy vọng vào năng lực của bản thân không? Liệu tôi có tồn tại nổi suốt 2 năm thạc sĩ với áp lực thế này hay không?

Sau kỳ thi giữa kỳ, tôi quyết định phải thay đổi cách quản lý thời gian. Đó chính là bước ngoặc để chỉ 1 tháng sau đó dù lịch học và bài tập đặc kín sổ tay, tôi vẫn tự tin cùng nhóm bạn có hai chuyến du lịch ngắm mùa thu ở Nikko và Kyoto để xả stress.

Nikko

Ngắm mùa thu tại Nikko, tháng 10/2015

Khi biết cách quản lý thời gian, tôi hiểu ra rằng mọi việc trong tầm tay và lộ trình của mình. Tôi chủ động và tự tin vào mỗi bước mình làm.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để quản lý thời gian hiệu quả khi du học. Bạn có thể tham khảo và có những cách riêng khác phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu mẹo thì điều quan trọng nhất vẫn là phải NGHIÊM KHẮC VỚI BẢN THÂN để quản lý thời gian bạn nhé.

Mẹo nhỏ quản lý thời gian hiệu quả

Công cụ

Hãy trang bị cho mình một cuốn lịch tay bỏ túi hoặc công cụ quản lý lịch làm việc trên máy tính, điện thoại. Nếu dùng sổ tay thì có thể chọn loại có lịch nhiều năm (tùy thời gian dài hạn bạn muốn quản lý). Tôi có một cuốn sổ tay ghi lịch cá nhân suốt 2 năm du học. Giờ cuốn sổ như một quyển nhật ký ghi lại chặng đường du học của tôi. Hơn hết, đó là một kỉ vật.

So tay

Sổ tay ghi lịch cho 2 năm du học của Linh

Tôi có thói quen nhìn đồng hồ để sắp xếp các phiên làm việc nên đã mua một chiếc đồng hồ thật to treo trong phòng. Bạn có thể dùng điện thoại, máy tính hoặc đồng hồ để bàn, đeo tay,… miễn sao thấy tiện lợi và phù hợp nhất cho mình.

dong_ho_cua_Linh

Chiếc đồng hồ lớn được treo trong phòng của Linh

Nắm thông tin

Hãy hỏi những sinh viên khóa trước về lịch học, kỳ nghỉ, hoạt động ngoại khóa, các lễ hội văn hóa,… của trường và khu vực bạn sinh sống. Khi hỏi thông tin bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm quản lý thời gian để sắp xếp cho mình. Các trường cũng thường đưa thông tin chi tiết về lịch trong năm trên website nên bạn có thể truy cập để tham khảo. Khi nắm được các lịch này bạn sẽ tự phác họa được trong khoảng thời gian 1, 2, hay 3 năm phía trước của bạn sẽ có những hoạt động gì xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn dễ quản lý thời gian ngắn hạn trong các kỳ học.

Lập kế hoạch cá nhân

Đối với từng kỳ học, thông thường giáo sư sẽ đưa ra các yêu cầu về bài tập và bài luận từ buổi học đầu tiên. Sau tuần học đầu tiên bạn đã có thể ghi vào sổ tay lịch học, lịch thi, thời hạn nộp bài các môn học cũng như lịch hoạt động ngoại khóa ở trường. Với các thời hạn đã định, bạn phân phối thời gian tự học và làm bài hợp lý.

Lập kế hoạch nhóm

Đối với những môn yêu cầu làm việc nhóm, bạn nên đề nghị nhóm làm việc sớm với lịch hoạt động cụ thể. Ghi lại lịch làm việc của nhóm để tránh chồng chéo hoạt động của nhiều nhóm khác nhau.

Rèn luyện kỹ năng làm việc hiệu quả

Các trường thường tổ chức nhiều buổi hội thảo về kỹ năng và kinh nghiệm học tập như: cách khai thác tài nguyên sách báo ở thư viện, cách sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu, kỹ năng giao tiếp đa văn hóa,…Đừng bỏ qua bất cứ hội thảo nào vì các hội thảo không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng để bạn học tập tốt mà còn giúp bạn có công cụ tiết kiệm thời gian học tập. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên thường được tổ chức dựa trên kinh nghiệm quản lý sinh viên từ nhiều năm, cập nhật nhiều công cụ và thông tin hữu ích phục vụ học tập nên sẽ không bao giờ thừa nếu bạn dành thời gian cho các hội thảo này.

Phương châm 25 phút – Vươn vai hít thở

Tôi áp dụng phương pháp Pomodoro – Quả cà chua của Francesco Cirillo để phân chia các phiên làm việc cá nhân. Với một công việc được xác định theo to-do list mỗi ngày (đọc tài liệu nghiên cứu, viết bài luận, làm báo cáo,…), tôi sẽ đặt thời gian làm việc nhất định với mỗi phiên 25 phút. Sau 25 phút thì tạm dừng 5 phút.

Thời gian 5 phút giải lao này tôi sẽ đứng dậy hít thở, đi dạo, uống nước.

Sau 4-5 phiên làm việc như vậy (khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi), tôi sẽ nghỉ lâu hơn từ 5-10 phút. Tôi thường ăn dặm trái cây hoặc hạt giữa buổi để tái cung cấp lượng đường cần thiết cho não hoạt động.

Tôi áp dụng phương pháp này hầu như trong mọi chu trình làm việc độc lập kể cả lúc đi học và làm việc.

Nghiêm khắc tự quản lý bản thân

Đối với những bạn nghiện lướt trang mạng xã hội thì nên hạn chế cài đặt các phần mềm trên điện thoại. Một số bạn của tôi còn thoát tài khoản facebook trên máy tính để hạn chế thời gian lướt mạng xã hội. Khi áp dụng phương pháp quả cà chua, tôi luôn trách sử dụng mạng xã hội trong các khoảng thời gian nghỉ để não thực sự được nghỉ ngơi, không bị quá tải thông tin làm xao nhãng khi quay trở lại phiên làm việc tiếp theo.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải nghiêm khắc với bản thân trong quản lý thời gian và thực hiện các kế hoạch. Nếu không tự nghiêm khắc thì bạn sẽ chỉ vẽ nên các ý tưởng và tặc lưỡi “thôi để mai mình làm”, mọi việc sẽ quay về lại điểm xuất phát với áp lực và rối bời ban đầu.

Tôi luôn tự nhắc mình mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, điều quan trọng là sử dụng 24 giờ đó như thế nào cho hiệu quả. Hãy học hết mình, chơi hết mình, tận hưởng hết mình TỪNG GIÂY PHÚT bạn nhé!

 

By Linh Bùi

Bản thảo đầu tiên: Niigata, Nhật Bản, tháng 6/2017

Chỉnh sửa và đăng: Đà Nẵng, tháng 8/2019

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply