44
1591

Kinh nghiệm xin học bổng tiến sĩ RTP của Chính phủ Úc (Phần 1)

xin_hoc_bong_tien_si_RTP_chinh_phu_uc

Linh nhận được 02 đề nghị học Tiến sĩ ngành Management tại Australian National Univesity (ANU) và Macquarie University từ năm 2020. Hai trường cũng đồng ý trao cho Linh học bổng tiến sĩ Research Training Program (RTP) của Chính phủ Úc. Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, Linh quyết định chọn chương trình nghiên cứu tại ANU. Linh sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng RTP của Chính phủ Úc tại hai trường này để các bạn có thêm thông tin tìm hướng đi nghiên cứu tại Úc.

Học bổng RTP của Chính phủ Úc

Cộng đồng săn học bổng du học thạc sĩ và tiến sĩ thường quen với các học bổng Chính phủ Úc như Endeavour Leadership Program, Australia Awards Scholarships (AAS).

Endeavour Leadership Program đã dừng tuyển sinh từ năm học 2019-2020. AAS có khoản sinh hoạt phí cao với nhiều chương trình hỗ trợ ưu việt nhưng lại có ràng buộc, yêu cầu học viên quay trở lại Việt Nam sau khóa học. Hơn nữa, Linh cũng từng thất bại khi xin AAS vào năm 2014 nên muốn tìm học bổng khác phù hợp hơn.

Linh đã mày mò tìm tài trợ từ các trường đại học Úc và phát hiện ra RTP là một học bổng rất tốt. RTP thuộc Commonwealth Scholarships, một nguồn học bổng của Chính phủ Úc dành cho thạc sĩ và tiến sĩ, nhưng do các trường đại học Úc điều phối. Sinh viên có quốc tịch Úc và sinh viên quốc tế đều có thể nộp hồ sơ xin học bổng này.

Bạn có thể hình dung đây là một quỹ học bổng nghiên cứu mà Chính phủ dành cho các trường đại học Úc. Các trường đại học được quyền tuyển học viên theo tiêu chí của trường, quản lý, điều phối học viên và học bổng. Nếu Endeavour và AAS yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ học bổng qua cơ quan điều phối riêng, đồng thời phải nộp hồ sơ xin học tại các trường (nộp 02 hồ sơ), thì RTP được các trường xét song song với hồ sơ xin học (chỉ cần nộp 01 hồ sơ).

Đối với sinh viên quốc tế, RTP có các gói gồm học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, sắp xếp nơi ở, hỗ trợ con cái phụ thuộc, hỗ trợ làm đề tài nghiên cứu. Về sinh hoạt phí, mức hỗ trợ được tính theo thời giá từng năm, ví dụ năm 2019 là $27,596AUD/năm, năm 2020 là $28,092AUD/năm. Các gói hỗ trợ này được tách riêng chứ không trọn gói toàn phần như AAS hay Endeavour.

Chẳng hạn, trường có thể dành gói học phí cho sinh viên A, gói sinh hoạt phí cho sinh viên B, gói bảo hiểm cho sinh viên C, hoặc dành cả ba gói cho sinh viên D. Trong trường hợp của Linh, ANU dành cho Linh 03 gói cơ bản gồm học phí, sinh hoạt phí và bảo hiểm; còn Macquarie University chỉ dành cho Linh 02 gói học phí và sinh hoạt phí.

Các trường xét học bổng RTP theo tiêu chí cạnh tranh. Trong cùng một khóa tuyển sinh, ứng viên nào có hồ sơ tốt hơn sẽ nhận được nhiều gói RTP. Các hồ sơ điểm thấp sẽ nhận gói lẻ có giá trị thấp hơn. Trong trường hợp của Linh, có khả năng hồ sơ cùng khóa tuyển sinh của Linh tại ANU tốt hơn các ứng viên khác nên được nhận 03 gói RTP, nhưng hồ sơ của Linh tại Macquarie lại xếp dưới các ứng viên khác nên chỉ nhận được 02 gói RTP.

Bạn có thể tìm đọc thông tin chi tiết về RTP tại website chính thức của Chính phủ Úc: https://www.legislation.gov.au/Details/F2016L01602

Để biết trường đại học nào có học bổng RTP, bạn phải vào website của từng trường tìm hiểu. Hầu như các trường đều có phần thông tin học bổng rất hữu ích và thuận lợi. Ngoài RTP còn có nhiều loại học bổng khác để các bạn lựa chọn. Đối với ANU và Macquarie University, bạn có thể tìm hiểu tại các địa chỉ sau đây:

ANU

https://www.anu.edu.au/study/scholarships/find-a-scholarship/australian-government-research-training-program-agrtp-stipend

Macquarie University

https://www.mq.edu.au/research/phd-and-research-degrees/scholarships/scholarship-search/data/iMQRES_international_main_round

Hồ sơ của Linh

Một hồ sơ cá nhân tốt đóng vai trò rất quan trọng để xin học bổng đào tạo của Chính phủ các nước. “Tốt” ở đây không hẳn là có nhiều giải thưởng, vị trí công việc cao hay nhiều bài báo khoa học. “Tốt” theo Linh là phải phù hợp với các tiêu chí của học bổng.

Năm 2014, tại thời điểm nộp hồ sơ học bổng Phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Nhật Bản (JDS) để học thạc sĩ, Linh chỉ đạt IELTS 5.5 và không có bài báo khoa học. So với một số ứng viên đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu thì hồ sơ của Linh không thể xuất sắc bằng. Thế nhưng, Linh là công chức trong cơ quan hành chính địa phương và có đề cương nghiên cứu phù hợp với ngành, lĩnh vực của JDS nên đáp ứng được các tôn chỉ, mục đích của JDS về phát triển nguồn nhân lực trong khu vực công Việt Nam. Vậy nên Linh đã giành được học bổng.

Khi xin học bổng tiến sĩ tại Úc, Linh xác định cần tập trung xây dựng một hồ sơ học thuật thật tốt vì học bổng dành cho tiến sĩ hướng đến tìm kiếm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong hoạt động nghiên cứu.

Để các bạn dễ theo dõi, Linh xin được sơ lược một số thông tin về hồ sơ học thuật của Linh.

– Lĩnh vực nghiên cứu: Management (Organizational Behavior).

– Cử nhân ngành Quản lý văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, được tài trợ toàn phẩn bởi Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của UBND thành phố Đà Nẵng, tốt nghiệp thủ khoa (8.39/10.0).

– Thạc sĩ ngành Quản lý công, trường Đại học Quốc tế Nhật Bản, được tài trợ toàn phần bởi học bổng Phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Nhật Bản (JDS), tốt nghiệp thủ khoa (3.92/4.0). Trong quá trình học thạc sĩ, Linh làm Teacher Assistant 02 môn học và Facilitator hỗ trợ các lớp bồi dưỡng nhân viên của một số tập đoàn như Mitsubishi Heavy Industries, Development Bank of Japan, Yamada Manufacturing, Mizuho Bank, Fuji Xerox, Rikkyo University.

– Về nghiên cứu, luận văn thạc sĩ của Linh sử dụng phương pháp kết hợp cả định tính và định lượng nên thể hiện được khả năng nghiên cứu trên cả hai phương pháp. Luận văn được đánh giá High Distinction. Linh có 02 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Lex Localis (thuộc danh mục Scopus và ISI) và International Review of Public Administration (thuộc danh mục Scopus).

– Tiếng Anh IELTS 6.5. Sau khi trở về từ Nhật Bản, Linh chần chừ mãi không thi, công việc thường ngày cũng không dùng tiếng Anh nên điểm thi thấp hơn mong đợi. Linh nhận định điểm tiếng Anh chưa cao là điểm yếu khiến hồ sơ của Linh thiếu tính cạnh tranh và phạm vi nộp hồ sơ bị giới hạn (chỉ có thể nộp các trường chấp nhập IELTS 6.5).

Mời các bạn tiếp tục tham khảo kinh nghiệm nộp hồ sơ xin học bổng tiến sĩ RTP tại ANU và Macquarie University  trong Phần 2.

By Linh Bùi

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply