7
86

Kinh nghiệm làm việc với giáo sư khi du học

Giáo sư không phải là người biết tuốt

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự khác biệt trong mối quan hệ thầy trò giữa các nền văn hóa là khoảng cách quyền lực. Một anh bạn của tôi đến từ Afganistan đã từng rất thất vọng về một giáo sư vì giáo sư đó luôn yêu cầu anh đọc thêm sách để tự tìm câu trả lời mà không trực tiếp trả lời câu hỏi của anh. Ngược lại, giáo sư đó tâm sự với tôi: tại sao sinh viên Châu Á luôn tìm đến ông để đòi hỏi câu trả lời, họ nên chủ động nghiên cứu để tìm ra hướng đi cho mình.

Vị giáo sư tôi nói đến là người Hàn Quốc nhưng do có thời gian dài học tập và làm việc tại Mỹ nên phương pháp nghiên cứu và giảng dạy của ông phản ánh đặc tính của nền văn hóa có khoảng cách quyền lực nhỏ. Vì khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên không lớn, giáo sư đóng vai trò là người hướng dẫn nên sinh viên trở thành trung tâm của lớp học. Giáo sư khích lệ và thúc đẩy sinh viên tự nghiên cứu để tìm câu trả lời, thậm chí sinh viên có thể phản biện ngược lại quan điểm của giáo sư để bảo vệ quan điểm của mình. Ngoài lớp học, quan hệ thầy trò thoải mái như bạn bè.

⇒ Đọc thêm về khoảng cách quyền lực trong văn hóa: Giao tiếp liên văn hóa: Nhìn từ các hình mẫu văn hóa

Ngược lại, vì anh bạn của tôi đến từ nền văn hóa với khoảng cách quyền lực lớn nên giáo sư – người có địa vị cao hơn – là trung tâm của lớp học. Thầy giáo phải là người biết tuốt và chỉ khi thầy giáo mời sinh viên mới phát biểu ý kiến. Sinh viên chờ đợi sự hướng dẫn và câu trả lời của thầy giáo để thực hiện theo và xem đó là điều duy nhất đúng. Sự tôn trọng đối với thầy giáo là điều rất quan trọng, thậm chí ở ngoài lớp học, nên mối quan hệ thầy trò ít khi thoải mái như ở nền văn hóa có khoảng cách quyền lực nhỏ. Đây là đặc điểm văn hóa phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Không giống như học kiến thức phổ thông, trong nghiên cứu chuyên sâu, mỗi giáo sư có một hướng nghiên cứu với trường phái riêng nên không phải tất cả các giáo sư đều có quan điểm như nhau về cùng một vấn đề. Nếu bạn tuân theo câu trả lời của giáo sư này thì chưa chắc hài lòng được giáo sư khác, nên bạn cần có chính kiến riêng và tự tin bảo vệ chính kiến đó. “Đừng vội tin vào những lời giáo sư nói, hãy tự nghiên cứu để có câu trả lời”, đó là điều vị giáo sư Hàn Quốc từng nói với tôi.

Mẹo nhỏ

  • Đừng đòi hỏi giáo sư phải là người biết tuốt và đưa cho bạn câu trả lời. Thông qua phương pháp mà giáo sư hướng dẫn, bạn hãy tự nghiên cứu để tìm câu trả lời và quan điểm riêng của mình.
  • Đừng ngại mời giáo sư cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa như leo núi, dã ngoại, các hoạt động thể thao,… Bạn có thể mời giáo sư và bạn bè quốc tế đến nhà/ra nhà hàng dùng món ăn Việt Nam hoặc tham gia các lễ hội văn hóa Việt Nam. Đó là cách để vừa tạo mối quan hệ gần gũi vừa giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
An_toi_cung_giao_su

Linh và bạn cùng lớp ăn tối với giáo sư hướng dẫn

By Linh Bùi

Bản thảo đầu tiên: Niigata, Nhật Bản, tháng 6/2017

Chỉnh sửa và đăng: Đà Nẵng, tháng 8/2019

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply