34
181

Mày mò học R và Mplus

hoa_hong
Đang phân tích Multilevel Factor Analysis bằng R, mình dịch sang tiếng Việt và cười phớ lớ: Multilevel FA -> Độc thân nhiều cấp độ 😆

Mày mò học R và Mplus, mình nhận ra nhiều điều:

1.

Những cái mình nghĩ khó…thực ra không khó đến vậy! Khi thực sự nhập cuộc, mày mò, xem, đọc, gõ, chạy mô hình… thì mới thấy không khó như mình vẫn nghĩ. Muốn xua tan nỗi sợ hãi thì phải hành động, đối mặt, mổ xẻ cái mình sợ hãi!

2.

Ý nghĩa mỗi giờ và mỗi ngày trôi qua… là học một điều mới, chinh phục một kiến thức mới. Phải làm sao để mỗi buổi tối đóng máy tính lại mà lòng hồi hộp đến sáng mai lại mở máy tính ra để chinh phục thêm một bộ mã code và mô hình mới. Cảm giác sung sướng vỡ òa khi mất mấy tiếng mới tìm ra lời giải cho một mô hình thật sảng khoái. Khao khát chinh phục và học hỏi đem lại sức sống cho tâm trí.

3.

Tips cho những bạn đang muốn học R và Mplus
Học R: Chọn một số khóa học về R miễn phí trong vòng 7 ngày trên https://www.coursera.org/. Mình bắt đầu bằng khóa R-programming của Johns Hopkins University https://www.coursera.org/learn/r-programming. Sau đó thì hoàn toàn tự học bằng công cụ swirl. Do trước đây đã học Data Analysis và dùng Stata nên khi học bằng swirl xem như ôn lại kiến thức, thao tác trên R cũng nhanh hơn. Đối với những bạn chưa từng học về Data Analysis thì nên tự học thêm qua youtube hoặc các course trên coursera.org. Swirl rất hữu dụng với tài liệu cực kỳ phong phú và chi tiết. Mình thật sự rất khâm phục những người đã đóng góp các dạng tài liệu học tập miễn phí như vậy.
Học Mplus: Mình tìm được tài liệu về Mplus Workshop at The University of Melbourne cực kỳ hay. Đây là chuỗi workshop 5 ngày do giáo sư Michael Zyphur giảng dạy gồm đầy đủ video, slide, bài tập, dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao: https://melbourne.figshare.com/articles/Mplus_Workshop_at_The_University_of_Melbourne_February_4-8_2019_5_Days_/7797620. Bạn có thể xem video trên youtube tại đây: https://www.youtube.com/playlist?list=PL8aoPJZQes3qZbWeho7WFNjgpRtLU3KHs.
Khai thác triệt để youtube: Chỉ cần gõ từ khóa cần thiết về mô hình cần học trên youtube, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm bài hướng dẫn và giảng dạy của những người có kinh nghiệm. Đừng bỏ qua nguồn tài liệu này.
Thao tác và thao tác: Nếu chỉ ngồi xem video và đọc tài liệu thì bạn chẳng bao giờ bước vào thế giới của data analysis được. Phải tải và cài đặt phần mềm, gõ gõ, mò mò và vật vã với từng mã code thì mới tiến bộ được.
Nghỉ ngơi: Những lúc bế tắc quá, không tìm được lời giải cho mô hình thì tốt nhất là đứng dậy và đi làm việc khác. Một buổi tự học của mình có đến mấy lần đứng dậy, đi ra vườn, ngắm ngắm, hít hít, thở thở, tự dưng lại nghĩ ra nên làm gì để tìm được lời giải.
Lọ mọ mãi thế này hèn gì Multilevel FA ^^.
Linh Bùi
Tháng 12/2020

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply