27
180

Review Chất Michelle: Thấy Michelle ở chính mình và những người phụ nữ quanh tôi

Chat_Michelle_Obama

Có bao nhiêu Đệ nhất Phu nhân trong lịch sử nước Mỹ? Tính đến thời điểm tôi viết bài này, năm 2019, là bốn mươi lăm người. Có bao nhiêu phụ nữ Mỹ gốc Phi tốt nghiệp Ivy League[1] là Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ? Chỉ có một là Michelle Obama. Các tỉ lệ sẽ là vô cùng nhỏ nếu so với hơn ba tỷ rưỡi phụ nữ toàn cầu. Ấy vậy mà khi đọc Chất Michelle Obama, tôi lại thấy bóng dáng quen thuộc của chính bản thân tôi, mẹ tôi, nhóm bạn nữ, người chị hàng xóm, nữ đồng nghiệp và rất nhiều người phụ nữ khác trên thế giới này.

Cuốn hồi ký gồm 03 phần chính, đi từ Tôi, đến Chúng tôi, sau đó Chúng ta. Tôi, cô gái vùng Southside – Chicago hoài niệm từ tuổi ấu thơ đến khi đi làm với những mẩu chuyện rất đời thường như chuyện gia đình, đi học, kết bạn, học đại học, công việc. Những phác họa tính cách trong giai đoạn tuổi trẻ như tự lập, luôn có kế hoạch và vươn đến các mục tiêu, không ngừng nỗ lực và kiên định là dự báo cho những biểu hiện và thành công của Michelle trong giai đoạn sau với vai trò Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ.

Đoạn cuối phần Tôi khá thú vị nhờ chất lãng mạn trong câu chuyện tình mới chớm giữa Michelle và Barack Obama. Sức hút không chỉ bởi câu hỏi vì sao cặp vợ chồng quyền lực đến với nhau mà còn bởi đơn thuần đó là chuyện tình yêu. Tình yêu thì muôn đời vẫn cuốn hút thế.

Chúng tôi mở rộng vòng tròn cuộc đời của Michelle khi có thêm người chồng Barack Obama và hai con gái Malia, Sasha. Chúng ta lại tiếp tục mở vòng tay Michelle ra khắp nước Mỹ, thậm chí vượt biên giới Mỹ khi bà trở thành Đệ nhất Phu nhân với nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo và dự án vận động chính sách phát triển cộng đồng. Rời Nhà Trắng, Michelle đã để lại dấu ấn trong lòng nhân dân Mỹ là những đóng góp bảo vệ trẻ em, thúc đẩy nhóm người yếu thế và thiểu số vươn lên, tạo ra sự khác biệt trong cuộc đời của họ.

Nhìn lại thì đó thực sự là một hành trình dài đi từ cái riêng đến cái chung, từ những khao khát tuổi trẻ đến sự hy sinh và cống hiến cho gia đình, đất nước của Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ.

Dù Michelle Obama là một Đệ nhất phu nhân, tôi thấy ở đó hình mẫu chung của những người phụ nữ trên thế giới này: hy sinh vì chồng con, nỗ lực vươn lên để yêu bản thân và khẳng định giá trị chính mình.

Chấp nhận để chồng tham gia chính trường, Michelle phải sống cảnh xa chồng, một mình chăm con. Những uất ức, mệt mỏi khi đợi chồng về, thụ tinh để có con, trị liệu tâm lý để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, bảo vệ và yêu thương con hết mực, cố gắng tập thể dục để khỏe đẹp là câu chuyện riêng của Michelle nhưng lại gần gũi với hàng tỷ phụ nữ trên trái đất này.

Michelle nhắc đi nhắc lại trong hồi ký những cụm từ như: tôi là một phụ nữ có công ăn việc làm, một người mẹ có con nhỏ; mình có đủ giỏi hay không? Có, thực tế là mình đủ giỏi.

Dù bận rộn với gia đình đến mức nào thì hãy là một phụ nữ đi làm. Tôi đã nghe thông điệp đó rất nhiều lần từ những người thân của tôi, cô giáo, đồng nghiệp và cả những phụ nữ thành công mà tôi không quen biết, nhưng đến với cuộc đời của Michelle tôi mới hiểu hơn điều đó.

Đi làm dù toàn thời gian hay bán thời gian, dù có vị trí chính thức hay chẳng có một mô tả việc làm cụ thể (như là một Đệ nhất Phu nhân) thì cũng là cách để người phụ nữ đầu tắt mặt tối với chồng con được bước ra thế giới, kiếm tiền, giao tiếp, mài dũa, khẳng định bản thân và xa hơn là đóng góp cho xã hội. Chính từ những trải nghiệm cá nhân đó mà khi là vợ Tổng thống, Michelle đã không ngừng nỗ lực khuyến khích, động viên phụ nữ và các em gái vươn lên học tập, làm việc.

Hành trình Michelle Obama đi tìm niềm đam mê với công việc để thấy cuộc sống cống hiến có ý nghĩa khiến những người trẻ phải suy ngẫm. Cô gái trẻ Michelle tốt nghiệp từ Havard là một luật sư giỏi có triển vọng ở hãng luật nổi tiếng, có thu nhập khủng với những ưu đãi tốt mà nhiều người mơ ước. Thế nhưng, Michelle không ngừng băn khoăn tự hỏi niềm đam mê thực sự của mình ở đâu? Cô tự mày mò, hỏi những người đi trước, thử nghiệm, rồi sẵn sàng rẽ ngang từ khu vực tư sang khu vực công để tìm ý nghĩa trong công việc cống hiến cho cộng đồng, dù với mức lương thấp hơn rất nhiều.

Là một người làm việc trong khu vực công, chứng kiến sự ra đi của rất nhiều người trẻ trong khu vực công, tôi đã thực sự xúc động và suy nghĩ nhiều khi thấy chặng đường bắt đầu lại từ đầu của Michelle. Vẫn biết hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, bối cảnh xã hội mỗi đất nước mỗi khác nhưng nỗ lực của Michell khiến tôi tự vấn về những lựa chọn của mình, về niềm đam mê của tôi, về những cách mà tôi có thể đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Tôi thấy hơi hẫng vì phần kể về chặng đường Michelle học trường Luật ở Havard và xin việc ở hãng luật Sidley & Austin khá ngắn, chỉ được “nhắc đến” vỏn vẹn chưa đầy hai trang sách. Tôi nghĩ mình có thể thấy một cô gái nỗ lực như thế nào tại Havard và những chuẩn bị để xin việc sau khi ra trường trong khoảng trống chưa kể này, sẽ rất hữu ích cho những người trẻ như tôi. Thật sự hơi tiếc.

Vẫn mang bóng dáng chính trị và văn hóa nước Mỹ với những câu chuyện về đảng phái, bầu cử, vận động chính sách, phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng xã hội,… nhưng nếu mong chờ một cuốn sách đậm chất chính trường như hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton, tôi nghĩ bạn sẽ không được thỏa mãn cho lắm khi đọc Chất Michelle Obama. Với giọng kể khiêm tốn, giản dị, gần gũi nhưng không kém phần mạnh mẽ, Michelle đã mang đến cho người đọc một hồi ký sống động về cuộc đời của một người phụ nữ da đen không ngừng vươn lên để làm vợ, làm mẹ và ghi dấu ấn cá nhân trong lịch sử nước Mỹ.

Tôi thấy vui vì trên giá sách của mình có thêm một biểu tượng phụ nữ nỗ lực, lạc quan và đầy đam mê, vì biết đâu một lúc nào đó mệt mỏi tôi lại giở sách ra và động viên mình đứng dậy bước tiếp như Michelle Obama đã làm./.

By Linh Bùi

[1] Nhóm tám trường đại học hàng đầu của Mỹ. Michelle Obama tốt nghiệp Viện Đại học Princeton và Trường Luật Viện Đại học Harvard

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply