27
90

Review Tâm lý học thành công của Carols Dweck

tam_ly_hoc_thanh_cong

Nếu con bạn làm đúng một bài tập toán khó, bạn sẽ khen con như thế nào? “Ba/mẹ rất vui vì con thật thông minh” hay “Ba/mẹ rất vui vì con đã rất nỗ lực để làm bài tập”. Với cách khen ngợi thứ nhất, bạn đang bị ảnh hưởng bởi tư duy cố định. Ngược lại, câu khen ngợi thứ hai cho thấy bạn là người có tư duy phát triển. Giúp bạn đọc hiểu về hai tư duy này và thay đổi bản thân để hướng đến thành công chính là tâm huyết mà Carols Dweck – Tiến sĩ, Giáo sư Tâm lý học Đại học Stanford – chia sẻ trong cuốn Tâm lý học thành công (Mindset – The new psychology of success).

Tư duy cố định tin rằng phẩm chất và năng lực của con người đã được định sẵn từ khi sinh ra và không thay đổi cho dù con người có cố gắng, nỗ lực như thế nào đi chăng nữa. Với niềm tin này, người có tư duy cố định cho rằng thiên tài không cần nỗ lực vì dùng đến nỗ lực chính là hạ thấp năng lực thiên bẩm của họ. Họ luôn tìm cách biện hộ cho thất bại của mình bằng những lý do khách quan và không thực chất như sức khỏe hôm nay không tốt, môi trường làm việc không tốt, thời tiết không tốt,… Họ muốn giữ thành tích và danh hiệu của mình trong thế giới an toàn, ngại chạm trán với những thử thách cao hơn và cảm thấy bị đe dọa trước sự thành công của người khác.

Tư duy phát triển lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược. Người có tư duy phát triển tin rằng con người có thể nâng cao các phẩm chất và năng lực sẵn có của mình bằng cách nỗ lực và kiên trì học hỏi. Với họ, quá trình học hỏi từ thất bại và những lời góp ý sẽ khiến con người cải thiện bản thân ngày càng tốt hơn. Họ sẵn sàng nắm bắt những thử thách cao hơn, lấy cảm hứng từ thành công của người khác để học tập và trưởng thành mỗi ngày.

Từ góc nhìn tâm lý học, Carols Dweck chứng minh rằng tư duy phát triển giúp con người thành công hơn tư duy cố định. Một trong các minh chứng đó là việc não bộ thay đổi khi con người học tập không ngừng. Các hình ảnh chụp não bộ cho thấy khi con người học được một điều mới, các dây liên kết trong não sẽ được nhân lên và ngày càng mạnh mẽ. Bộ não phát triển thông qua học tập sẽ giúp con người ngày càng phát triển phẩm chất và năng lực chứ không hề bất biến như quan điểm của tư duy cố định.

Bên cạnh đó, Carols Dweck còn đưa ra nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu tâm lý học và ví dụ minh họa trên nhiều lĩnh vực như thể thao, kinh doanh, công việc, giáo dục, quan hệ tình yêu, nuôi dạy con trẻ. Dù ở lĩnh vực nào hay trong mối quan hệ nào, những người có tư duy phát triển thường thành công hơn và có những mối quan hệ tốt hơn người có tư duy cố định.

Điều khiến cuốn sách này có giá trị thực tế và đáng để chúng ta tham khảo chính là các “bí kíp” thay đổi tư duy mà tác giả chia sẻ ở chương cuối cuốn sách. Bạn sẽ làm gì để thay đổi tư duy cố định thành tư duy phát triển? Bạn sẽ làm gì để duy trì tư duy phát triển và hướng đến thành công trong công việc cũng như trong các mối quan hệ xã hội? Dù đang ở bất cứ vị trí nào – giáo viên, huấn luyện viên, lãnh đạo, nhân viên, học sinh, sinh viên, người đang yêu, vợ, chồng, cha, mẹ – bạn đều tìm thấy bài học cần thiết để thay đổi tư duy từ cuốn sách.

Do tác giả sử dụng thuật ngữ nghiên cứu để đưa ra các lập luận nên cuốn sách sẽ có đôi chỗ khó nắm bắt với các bạn chưa quen với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, đây không phải là trở ngại lớn nếu bạn thực sự muốn hướng đến tư duy phát triển. Tôi tin rằng sau khi đọc xong cuốn sách và học thêm vài điều mới mẻ từ nó, bạn sẽ hiểu hơn về chính mình và hơn nữa sẽ chọn lời khen phù hợp để giúp con trẻ ham thích học hỏi mỗi ngày.

Linh Bùi

Tháng 11/2020

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply