29
42

Tôi là chuyên viên Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng

Vinh Da Nang

Giữa năm 2015, tạm rời Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, tôi nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (JDS) và lên đường đi du học. Hai năm dừng công tác chuyên môn để trở lại cuộc sống sinh viên dẫu không dài nhưng đủ để tôi tích góp thêm chút kiến thức và nhìn lại công việc của mình – công việc mà tôi luôn tự hào giới thiệu “Tôi là chuyên viên Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, nơi quản lý nguồn nhân lực của chính quyền thành phố Đà Nẵng”. Ngắn gọn là vậy nhưng trong lời giới thiệu ấy là bao yêu thương và trìu mến dành cho nơi đã vun đắp cho sự trưởng thành của tôi.

Đà Nẵng – Thành phố tôi yêu

Trên chặng đường 02 năm đi du học, điều thứ nhất tôi luôn thấy tự hào là được đón nhận thiện cảm của mọi người về thành phố Đà Nẵng. Nhiều người Nhật biết đến Đà Nẵng như một thành phố biển xinh đẹp, sạch sẽ, thức ăn ngon, con người tốt bụng, mến khách. Tôi vui không chỉ vì họ “biết” mà còn vì họ có những tình cảm yêu mến với Đà Nẵng.

Trước đó, với sự động viên của đồng nghiệp, tôi đã thuyết phục các giáo sư và hội đồng xét duyệt để nhận học bổng Chính phủ Nhật bằng đề tài nghiên cứu về chính sách phát triển nguồn nhân lực của chính quyền thành phố và bằng chính bản thân tôi – một “sản phẩm” của chính sách ấy. Kể cả giáo sư người Hàn Quốc hướng dẫn luận văn của tôi cũng ấn tượng về cách chính quyền thành phố đang xây dựng đội ngũ nhân lực cho nền hành chính tương lai.

Trong những giờ học có thể thuyết trình đề tài liên quan đến thành phố Đà Nẵng, tôi luôn nhận được sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế về một thành phố trẻ, năng động, xinh đẹp, một thành phố nhỏ ở nước đang phát triển nhưng có nhiều chính sách quản lý đột phá và hầu như ai cũng đặt lời hẹn sẽ đến thăm trong tương lai.

Tôi biết ơn và yêu mảnh đất, con người thành phố này vì đã cho tôi cơ hội được học tập, làm việc, trưởng thành, được tự hào và hơn hết là trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Nghề Nội vụ

“Làm Nội vụ thì phải giỏi về công tác tổ chức và quản lý nhân lực” – đó là điều mà mọi người hay nói, nhưng điều ngược lại có lẽ đúng hơn với tôi: chính “nghề Nội vụ” đã dạy tôi tư duy hệ thống và lý luận, giúp trưởng thành trong nhận thức cũng như cách đón nhận, xử lý vấn đề, sắp xếp tổ chức cuộc sống.

Thực tế quản lý đã giúp tôi hiểu sâu, thấm lâu những lý thuyết về quản lý nhân lực trên giảng đường đại học. Những buổi thảo luận nhóm với bạn bè và giáo sư thường chất lượng hơn khi tôi đưa ra ví dụ về công tác quản lý trong công việc tại Việt Nam của mình. Khi học tập và sinh hoạt trong cộng đồng du học sinh Việt Nam, kinh nghiệm trong công tác Nội vụ cũng giúp tôi làm tốt công tác tổ chức trong các hội, đảng, đoàn thể của cộng đồng, giúp đoàn kết và phát triển cộng đồng du học sinh.

Tết ở nước Nhật xa xôi, dù không đầy đủ như quê nhà nhưng tôi luôn thấy ấm cúng một phần nhờ sự chia sẻ của đồng nghiệp. Du học sinh thường hỏi chuyện Tết ở Việt Nam thế nào, đa phần đều bảo do đi học nên quà tết cuối năm chẳng được bao nhiêu. Tôi thầm ấm lòng vì cơ quan, đồng nghiệp vẫn gửi quà tết đủ đầy, cũng có can dầu, gói mứt, bao lì xì gửi biếu ba má như mọi năm; sinh nhật, lễ tết bao giờ cũng có quà như các đồng nghiệp khác; các cô chú về hưu cũng luôn động viên suốt chặng đường học tập.

Tôi nghĩ học biết bao lý thuyết về quản lý nhân lực, quản trị tổ chức, động viên, khích lệ, giữ chân người lao động,… hay tham gia đề xuất biết bao ý tưởng đổi mới cơ chế chính sách cho công chức, viên chức toàn thành phố,.. thì tựu trung người Nội vụ phải kiểm nghiệm những lý thuyết, chính sách đó trước tiên ở nơi mình làm việc, bằng chính những điều nho nhỏ như thế.

Sau 02 năm đi học, trở về chốn cũ, tôi sớm vượt qua giai đoạn sốc ngược văn hóa, điều mà nhiều người phải mất rất nhiều thời gian mới làm được. Làm được điều đó phần nào cũng nhờ sự chia sẻ, kiên nhẫn và hỗ trợ của đồng nghiệp. Cũng có những áp lực, cũng có những băn khoăn khi đôi lúc, đôi nơi công việc của ngành Nội vụ vẫn còn chưa đáp ứng hết yêu cầu của thực tế quản lý, công chức, viên chức thành phố vẫn còn người chưa thực sự yên tâm công tác, nhưng rốt lại tôi vẫn thấy tự hào và vững lòng khi trả lời “Tôi là chuyên viên Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng”.

Bởi rằng, giá trị vô giá đằng sau thương hiệu một thành phố, một tổ chức được gầy dựng, chứng nghiệm qua bao thăng trầm vẫn đang được gầy dựng, xây đắp bằng cách này, cách khác, trên bề nổi hay âm thầm, bởi những con người nhiệt thành, yêu thành phố, yêu tổ chức, trong đó có chính tôi và những người đã và đang là “người Nội vụ”.

By Linh Bùi

Xuân Mậu Tuất 2018

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply