25
39

Tự vấn và lòng tốt

Hôm nay tôi nhận được sự giúp đỡ của một người tốt.

Buổi sáng, tôi đi xe máy từ Quảng Nam ra Đà Nẵng như mọi cuối tuần. Đang đi giữa đường thì bình điện bị chập, tắt máy bất ngờ. Tôi đành dắt xe cuốc bộ. Trời lạnh căm, mặc áo mưa ì ạch dắt xe nên mồ hôi toát ra hầm hập. Khẩu trang và hơi thở làm mắt kính mờ loạn. Đôi giày cao gót dành cho cuộc hẹn cà phê sáng nay làm chân tôi đau buốt. Chặng đường phía trước thì vô vọng không nhìn thấy quán sửa xe.

Lúc đó tôi tự trách mình.

Tôi tự trách đã thấy dấu hiệu xe chập bình điện từ mấy tuần trước mà chủ quan không mang đi sửa. Tôi tự trách tuần trước đã mang xe đến cửa hàng thay nhớt mà không nhờ chữa bình điện.

Giờ thì hay rồi. Tôi sẽ đến muộn cuộc hẹn, thậm chí có thể không đến được vì còn bận lang thang chốn này. Ôi, cuộc hẹn mà các cô bạn bận bịu con nhỏ đã phải khó khăn lắm mới sắp xếp được!

Và giải pháp là gì? Chỉ có tiếp tục dắt bộ!

Giữa lúc đang ngán ngẫm tự vấn thì một anh đi quá vài chục mét dừng lại, chầm chậm quay đầu xe hỏi tôi “Có phải xe hết xăng không em?”. Khi biết xe hết bình điện, anh bảo sẽ giúp tôi đẩy xe một đoạn.

Lúc đó cảm giác như té xuồng bắt được phao. Tôi cảm ơn anh rối rít. Khi đưa xe đến được cửa hàng, anh còn đợi một lúc lâu để xem người sửa xe có sửa được không rồi mới đi (đoán chừng nếu không sửa được chắc giúp tôi đẩy xe tìm quán khác).

Lúc anh đi, tôi cúi người cảm ơn, một người tốt bụng. Mong người tốt như anh cũng sẽ luôn gặp người tốt, mọi việc luôn suôn sẻ.

Tôi chợt nhận ra rằng thỉnh thoảng trong cuộc sống bình lặng cũng cần có những gợn sóng của chút khó khăn. Khó khăn giúp chúng ta có khoảng thời gian lắng lại để tự vấn rút kinh nghiệm và hiểu hơn giá trị của lòng tốt.

Tôi đã tự vấn sai lầm của mình: Biết lỗi nhỏ mà không cẩn trọng, dẫn đến hệ quả lớn hơn. Lỗi này rất hay gặp hằng ngày khiến cho việc sửa lỗi và khắc phục hậu quả tốn nhiều thời gian và công sức. Nếu luôn chú tâm, chú ý làm việc chuyên nghiệp, không bỏ qua các lỗi nhỏ thì sẽ tránh được các lỗi hệ quả lớn, không làm ảnh hưởng đến những người có liên đới trong công việc của mình.

Mặt khác, lòng tốt của một người qua đường giúp tôi có niềm tin rằng cuộc đời này có nhiều điều tốt đẹp. Luôn có những người tốt sẵn lòng giúp đỡ người khác, khiến cuộc sống trở nên đáng yêu hơn. Lòng tốt nhắc nhở tôi cũng phải làm điều tốt như vậy với mọi người hằng ngày. Cuộc sống rất cần những điều tốt nhỏ nhỏ như vậy.

Xin cảm ơn một người tốt!

Ca_phe_voi_ban_long_tot

Đến đích với các cô gái của tôi

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply