66
615

Về Linh Bùi

 

Gửi đến các bạn lời chào yêu thương,

Lời giới thiệu về Linh Bùi có lẽ chỉ ngắn gọn là: Linh sinh ra ở Quảng Nam, đang sống ở Đà Nẵng, làm việc tại Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, từng học thạc sĩ Quản lý công và Phân tích chính sách bằng học bổng JDS của Chính phủ Nhật Bản. Linh viết blog này để chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ về công việc, cuộc sống, du học và những điều hay ho đọc được từ sách.

Tại sao Linh Bùi lại viết blog?

Hồi ở quê, Linh từng tập tành viết được vài bài thơ ngắn. Tác phẩm đầu tay là bài thơ tả vườn ổi đêm trăng, có lẽ là vào đầu năm lớp 6. Hồi đó bàn học và giường ngủ của Linh có cửa sổ mở ra vườn ổi. Giống ổi cao nên vòm tỏa rộng, ánh trăng lọt vào khung cửa chập chờn cùng bóng lá trong gió thu. Không gian man mát tràn ngập căn phòng nhỏ, dìu dịu mùi hương ổi. Đến giờ Linh vẫn cứ thắc mắc mùi hương đó tỏa ra từ chùm hoa trắng lấp ló đầu cành hay là khí tiết toát ra từ lá và quả non của loài cây dân dã. Cảnh thơ nên học bài xong là ngồi hóng gió viết mấy câu, chép trong cuốn tập nhỏ. Tiếc là giờ về nhà lục lại nhưng không tìm ra cuốn tập hồi đó.

Thế nhưng, Linh lại không có nhiều sáng tác mà thấy bản thân thiên về cảm nhận và bình luận nhiều hơn. Những rung cảm đầu tiên Linh còn nhớ là vào năm lớp 7 khi rấm rứt khóc lúc lén đọc cuốn sổ thơ thời trẻ của Ba. Có một bài thơ lục bát viết về Bà Nội, tuổi của bài thơ có lẽ còn hơn cả tuổi Linh. Hồi đó chưa biết viết cảm nhận là thế nào, chỉ biết rằng có cảm giác như đã chạm đến được cả bầu trời yêu thương Ba dành cho cuộc đời lam lũ một mình nuôi con của Bà Nội. Khả năng cảm nhận được nuôi dưỡng thêm suốt khoảng thời gian cấp 2 trong các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Văn. Không thể không cảm ơn các thầy cô đã giúp Linh nuôi dưỡng cảm xúc từ những ngày đầu đến với Văn.

Lên cấp 3, khi được rèn dạy trong lớp chuyên Văn (trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng khóa 2005-2007), Linh hiểu ra rằng viết chính là vấn đề của tư duy logic. Cô giáo dạy Văn của Linh rất mạnh về logic hình thức, cô thậm chí còn thích dạy tụi lớp Toán – Lý – Hóa hơn là tụi lớp Văn vì học sinh khối tự nhiên mạnh về tư duy logic, đã vậy nhiều bạn còn khá tài hoa. Kỷ niệm “đau thương” không bao giờ quên là những điểm 0 vì phạm lỗi logic hình thức dành cho những cái đầu lớp Văn chỉ biết lãng đãng trên mây. Sau này khi học kỹ năng viết tiếng Anh, luyện IELTS, GRE, đi làm và học thạc sĩ, Linh càng thuấn nhuần sự quan trọng của logic hình thức. Linh nghĩ rằng cách viết, cách làm việc với tư duy logic rõ ràng, mạch lạc mang đến sự khoáng đạt cho cả suy nghĩ, phong thái và lối sống.

Thế nhưng, mãi viết công văn, tờ trình với toàn những lập luận về áp dụng pháp luật, lý luận quản lý nhà nước, rồi những bài luận nghiên cứu khoa học ở trường đại học khiến tay viết của Linh trở nên “khô” dần. Tự dưng có cảm giác mình bỏ quên phần mềm mại của mình ở quá khứ xa lắc. Thấy có lỗi với bản thân!

Hôm nọ, lục lại máy tính thấy mấy bài chia sẻ kỹ năng xin học bổng viết thời ở Nhật và một vài ghi chú tự ghi sau khi đọc sách. Đọc một mạch thấy không hiểu sao mình từng viết được như vậy. Hóa ra viết không chỉ là phương tiện giao tiếp, biểu đạt mà còn là cách để giữ lại những suy nghĩ của một khoảng thời gian nhất định trong cuộc đời mỗi người. Dù là sáng tác, viết cảm nhận, bình luận, soạn công văn hay là viết bài nghiên cứu thì cũng là tác phẩm của ý nghĩ, tư duy, được đúc kết bằng cảm xúc, học vấn, kinh nghiệm và thái độ của mỗi người. Tự nghĩ đến năm mình 60 tuổi chẳng hạn, làm sao để thấy lại mình năm 30 tuổi? Xem ảnh – ừ thì thấy hình hài, sắc vóc, nhưng làm sao cảm nhận được suy nghĩ của cô gái 30 tuổi bây giờ. Vậy thì phải viết để khám phá bản thân mình và lưu lại tuổi trẻ. Khi chia sẻ những suy nghĩ của mình thì biết đâu nhiều người thấy có ích. Vậy là Linh quyết định viết blog.

Blog của Linh viết về những suy nghĩ trong công việc, cuộc sống và một vài kinh nghiệm trong quá trình du học. Linh thích đọc sách và ghi chép lại để nhớ lâu nên cũng chia sẻ để các bạn cùng cảm nhận. Hy vọng rằng các bạn sẽ tìm thấy điều gì đó gần gụi, hữu ích từ trang blog này. Sẽ thật vui nếu suy nghĩ của chúng ta có thể cắt ngang nhau, đồng điệu trong khoảnh khắc nào đó trên trang blog này, giữa muôn ngàn đường thẳng cuộc đời trên mạng xã hội.

Trân quý sự quan tâm theo dõi của các bạn!

Linh Bùi

Tháng 7/2019.

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply